Ebonite - Vật liệu chế tạo bút được ưa chuộng

Ebonite - Vật liệu chế tạo bút được ưa chuộng

18/04/2023     0 bình luận

Ebonite - vật liệu chế tạo bút được ưa chuộng

Ebonite hoặc cao su cứng thu được bằng cách lưu hóa cao su tự nhiên trong thời gian dài. Nó có thể chứa từ 25% đến 80% lưu huỳnh và dầu hạt lanh.  Vật liệu này còn được gọi là vulcanite, mặc dù tên chính thức của nó là khoáng vulcanite.


Các công ty sản xuất bút mua các thỏi ebonite từ các công ty có chứng nhận sử dụng 100% cao su tự nhiên thu được từ cây cao su. Thông thường, nguồn cung ebonite vân cẩm thạch đến từ Đức và ebonite màu ở Nhật Bản (bao gồm cả ebonite đen).


Ebonite là một loại nhựa có lịch sử rất lâu đời. Nó được coi là “nhựa tổng hợp” đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Năm 1839, ebonite được phát minh ở Hoa Kỳ. Nó là tên thương hiệu của cao su cứng do Charles Goodyear lần đầu tiên thu được bằng cách lưu hóa cao su tự nhiên trong thời gian dài. Ông đã nhận được bằng sáng chế vào ngày 15 tháng 6 năm 1844.

Ebonite có độ cứng và sức bền tương đương với kim loại. Nó cung cấp khả năng chống chịu hóa chất tuyệt vời, bao gồm axit và kiềm, ở nhiệt độ phòng.


Ebonite nguyên bản có màu nâu đen, cứng chắc có thành phần chính là cao su. Bằng cách trộn và làm nóng cao su và lưu huỳnh, chúng kết hợp lại và trở thành cao su lưu hóa có độ đàn hồi thấp và rất chắc chắn với tỷ lệ giãn dài khoảng 3%.

Khi bề mặt của ebonite được đánh bóng, nó sẽ tạo ra một lớp vỏ bóng đẹp như sơn mài. Ngoài ra, với đặc tính không làm nhiễu âm nên nó thường được dùng làm ống bên trong của các nhạc cụ hơi.


Với những đặc tính này, ebonite được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm vật liệu cách điện, bút máy cao cấp, bút sơn mài, nhạc cụ dùng  hơi, tẩu thuốc...

Ebonite khác biệt, ấm hơn so với các chất liệu làm bút khác, nó có hình thức và kết cấu rất khác biệt. Những cây bút làm từ ebonite cho cảm giác ấm áp, thân thuộc khi chạm vào tay. Ngoài ra, trọng lượng bút cũng khác, chắc chắn và ổn định hơn so với nhựa truyền thống.

Một khía cạnh quan trọng khác là độ bền, một số cây bút cũ vẫn còn trong tình trạng hoàn hảo ngay cả khi chúng được sản xuất vào cuối năm 1800. Ebonite là vật liệu đầu tiên được sử dụng để làm thân, vỏ cho những cây bút mực vào thời kỳ hoàng kim của bút mực cuối thế kỷ 19, nửa đầu thế kỷ 20. 


Vật liệu duy nhất cho cảm giác tuyệt vời hơn ebonite khi cầm trên tay là celluloid cổ điển nhưng giá thành cao và khó chế tạo, bảo quản hơn. Hiện nay có nhiều hãng bút đã và đang quay trở lại sử dụng ebonite cho những dòng bút  cao cấp của mình, đi đầu là các hãng bút của Ý, có thể kể đến như Visconti, Delta, Marlen, Stipula, Leonardo Officine… Ở Vương quốc Anh, hãng bút lâu đời Conway Stewart cũng sử dụng ebonite cho dòng flagship của mình là CS Churchill.

Vật liệu này thậm chí còn được sử dụng rộng rãi hơn ở Nhật Bản, nơi hầu như tất cả các dòng bút cao cấp nhất đều sử dụng ebonite làm cốt nền để chế tác thân bút trước khi hoàn thiện bể mặt bằng các phương pháp thủ công khác như maki-e, chinkin, urushi…

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: